Minh Vũ's Blog

Just another WordPress.com weblog

Cài đặt thêm Dos cho WindowsXP

Posted by xpss trên 01/01/2010

Có nhiều bạn không hề biết rằng khi có thêm DOS hoạt động song song với WindowsXP việc sao lưu, phục hồi phân vùng hệ điều hành khi gặp sự cố bằng Ghost sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thông thường để có thêm lựa chọn này ta thường dùng cách format phân vùng cài đặt trước khi cài WinXP với tham số /s (format C: /s). Bài viết này sẽ giúp bạn cài đặt thêm lựa chọn Dos thực vào Bootloader mà không cần phải format lại phân cài đặt.

I/ Yêu cầu:

– USB có thể sử dụng để boot. Ở đây tôi hướng dẫn làm trên USB đối với đĩa mềm và đĩa CD các bạn có thể làm tương tự.
– HP USB Boot tải tại: http://www.mediafire.com/?kyygrmltjzh
– Các tập tin khởi động cho USB và cài đặt Dos: http://www.mediafire.com/?tj4jyyj25wz
– Phân vùng cài đặt WindowsXp của bạn phải có định dạng FAT32, bạn có thể sử dụng chương trình Partition Magic 8.05 có trong Hiren’sBoot để chuyển đổi về FAT32.

II/ Quá trình thực hiện:

Bước 1: Bạn giải nén tập tin vừa tải về vào một thư mục nhất định do bạn lựa chọn sẽ được các file: attrib.exe, bootpart.exe, command.com, debug.exe, Io.sys, Msdos.sys, read.scr và sys.com.

Bước 2: Cài đặt phần mềm HP USB Boot và chạy chương trình bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng của chương trình trên nền Desktop. Khi đó cửa sổ chính của chương trình sẽ mở ra. Bạn hãy đưa USB vào máy để chương trình nhận diện.

Trên cửa sổ chương trình, bạn chọn File System là FAT32, đánh dấu chọn 2 mục: Quick format và Create a DOS startup disk. Trong khung Using DOS system file located at chọn đến thư mục chứa các tệp bạn vừa giải nén, sau đó nhấp chọn Star để chương trình bắt đầu tiến hành format USB đồng thời tích hợp các tệp tin khởi động vào USB của bạn. Lúc này USB của bạn đã có khả năng khởi động.
Lưu ý: Hãy sao lưu dữ liệu trong USB của bạn trước khi tiến hành Format để tránh mất dữ liệu trong quá trình thao tác.

Bước 3: Bạn hãy chép thêm 2 tệp attrib.exe, sys.com vào USB vừa được Format và chép các tệp bootpart.exe, debug.exe, read.scr vào thư mục gốc của ổ đĩa C. Tiếp đó bạn bấm phải vào MyComputer – Tab Advanced – Chọn Settings trong khung Startup and Recovery – nhấp vào Edit để chỉnh sửa tệp tin boot.ini của bạn. Hãy thêm dòng lệnh C:=“MS DOS” vào cuối cùng của trang soạn thảo, lúc này sẽ có dạng:

[boot loader]
timeout=30
default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)
WINDOWS
[operating systems]
multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)WINDOWS="
Microsoft Windows XP
Professional" /noexecute=optin /fastdetect
C:="MS - DOS"

Hãy lưu lại các thay đổi vừa thiết lập và tiến hành khởi động lại máy để vào USB.

Bước 4: Bạn vào BIOS thiết lập để máy của bạn dành quyền ưu tiên USB được boot trước (First Boot). Sau đó lưu lại cấu hình và thoát ra khỏi chương trình. Khi khởi động vào USB tùy vào từng đời mày mà ổ USB của bạn sẽ tên khác nhau (có thể là A hoặc C). Bạn nên lưu ý kỹ điều này trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 5: Tại dòng nhắc lệnh trong ổ USB bạn hãy đánh lệnh attrib command.com –h –s, lệnh này sẽ giúp vô hiệu hóa thuộc tính ẩn (hidden) và hệ thống (system) cho tệp tin command.com khi đó bạn mới có thể chép tệp tin này vào phân vùng cài đặt Windows. Tiếp đến sử dụng lệnh Sys X: (với X là tên phân vùng cài đặt Windows) và chờ cho tới khi xuất hiện thông báo dòng chữ System Transferred là bạn đã chép thành công các tệp tin cần thiết để khởi động từ DOS vào phân vùng cài dặt Windows của mình. Lúc này bạn sử dụng lệnh X: để chuyển tới thư mục gốc của phân vùng này. Ở đây đã có sẵn các tệp tin bootpart.exe, debug.exe, read.scr lúc trước bạn đã chép vào. Giờ bạn chỉ việc dùng lệnh debug<read.scr để tạo ra tệp tin bootsect.dos giúp bạn có thêm lựa chọn vào DOS và lệnh bootpart winnt boot:X: là hoàn tất việc cài đặt DOS cho WinXP của bạn.

III/ Kết luận: Lúc này WindowsXp của bạn đã được tích hợp thêm lựa chọn vào DOS trên menu khởi động (bootloader). Việc còn lại là sử dụng nó thật hiệu quả.

– Để tiện cài đặt mà không cần đánh lệnh bạn có thể dùng Notepad soạn thảo một tệp setup.bat có nội dung là các lệnh như đã trình bày. Khi đó lúc boot bạn chỉ cần chạy tệp setup.bat là xong. Bạn có thể tham khảo file setup.bat được mình làm sẵn.

– Biến nó thành lựa chọn Ghost hoàn toàn tự động bằng cách tải về file cài đặt Ghost tại địa chỉ http://tinyurl.com/ys9vl5 và chạy nó với yêu cầu đường dẫn tới file phục hồi của bạn phải có dạng “D:WIN.gho”.

– Nếu muốn DOS của bạn nhận được ổ đĩa CD thì hãy tải thêm file boot tại địa chỉ http://tinyurl.com/ltltdosboot. Sau đó hãy dùng UltraISO trích xuất các file cần thiết vào thư mục gốc phân vùng bạn vừa cài đặt DOS.

Read more: http://vnnewbies.com/cai-dat-them-dos-cho-windowsxp#ixzz0bKIuZXq0

Nguồn: VnNewbies.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: