Minh Vũ's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hẹp bao quy đầu

Posted by xpss trên 19/06/2009

Hp bao quy đu là tình trng lp da phn đu ca dương vt không tt được xung đ l phn quy đu dương vt. Bình thường, tr nh “bao da” vn bc ngoài quy đu mà không cn tr vic đi tiu nhưng đến 1-2 tui quy đu không l ra là hp bao quy đu.

Khi mi sinh, đa s tr có tình trng hp bao quy đu sinh lý, tc là bao quy đu không kéo tut xung được do có tình trng dính t nhiên gia bao quy đu và quy đu. Trong 3 – 4 năm đu, do dương vt to ra, lp b mt da (gi là thượng bì) bong ra, tích t li thành cht bn nm bên dưới da quy đu, giúp bao quy đu tách dn khi quy đu. Nh nhng ln dương vt cương khi bun tiu, khi ng mà bao quy đu t tut hn xung được. Khi tr được 3 tui, 90% bao quy đu tut xung được.

H

p bao qui đu không gây vô sinh vì tinh dch vn qua lt, nhưng hp thì d b nhim trùng bao quy đu và đường tiu. Người b hp bao quy đu d b ung thư dương vt hơn người không hp hay hp nhưng đã ct ri.

 

clip_image001

Mt trường hp b hp bao quy đu

tr nh, nếu thy tr b bí tiu, hay cháu khi tiu thì khóc thét và bao quy đu căng phng như bong bóng thì có th cháu b hp bao quy đu tht s, khi đó b m cn đưa đến bác sĩ khám. Tr đã 4-5 tui mà bao quy đu chưa tut xung được thì có th bôi kem có corticosteroid (0,1% dexamethasone) lên bao quy đu, 2-3 ln mi ngày trong khong 4-6 tun thì 2/3 trường hp bao quy đu bong ra, tut xung được. Tr 7-8 tui mà bao quy đu chưa tut được và bôi thuc không kết qu, nht là khi tiu có hin tượng bao quy đu căng phng như bong bóng hay tr thường b viêm bao quy đu, thì nên phu thut ct bao quy đu.

Ct bao quy đu là ct b phn da che ph quy đu. Đây là mt phu thut đơn gin được thc hin các cơ s y tế, ch cn gây tê ti ch đi vi người ln (tr em thì phi gây mê). Thi gian phu thut trung bình t 20 -30 phút, lin vết thương sau 10 ngày và có th sinh hot bình thường sau 2 tun.

 

clip_image002

Khi phát hin bé b hp bao quy đu, các bc cha m

cn can thip kp thi cho bé

 

Hin nay còn nhiu bc cha m chưa ý thc được vic kim tra xem con mình có b hp bao quy đu hay không, đng thi cũng không biết cách v sinh sch s làm tích t các cht cn trong nước tiu và dch nhy ca đường tiết niu đng nếp da quy đu.

 

Đây chính là môi trường thun li cho vi khun phát trin nhanh chóng, dn đến viêm nhim đường tiết niu, nh hưởng ti thn, gây khó khăn trong quan h tình dc sau này, thm chí dn ti ung thư dương vt. Do đó khi thy tr có biu hin hp bao quy đu, đc bit là tr khó khăn trong khi đi tiu, cha m nên đưa con đến cơ s y tế đ bác sĩ khám xem có phi nguyên nhân tr b hp bao quy đu hay không và có ch đnh điu tr thích hp.

Theo Bác sĩ  Quang Dũng

Sức khỏe và đời sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: