Minh Vũ's Blog

Just another WordPress.com weblog

Cách bấm đầu mạng RJ45, cat5, cat6

Posted by xpss trên 10/05/2009

Trong 1 dây cable đạt chuẩn quy định bao gồm 8 sợi dây đồng trong đó mỗi 2 sợi xuắn vào nhau thành từg cặp quy định: nâu/trắng nâu; cam/trắng cam; xanh lá – trắng xanh lá; xanh dương – trắng xanh dương và 1 sợi dây kẽm – chỉ có chức năng làm cho sợi dây cable chắc chắn.
Sợi dây cáp này sẽ được nối với 1 đầu RJ45, nhiệm vụ của các bạn là fải bấm 8 sợi dây đồng nói trên voà các điểm tiếp xúc = đồng trong đầu RJ45 này. Hiện có 2 chuẩn bấm là T568A và T568B – do intel quy định

Sưu tầm
Để bấm 1 cable 1 mạng bạn cần:
+ Dây cable.
+ Kìm bấm
+ Đầu RJ45
Sau đây là 2 chuẩn nói trên:
T568A
1. Trắng xanh lá
2. Xanh lá
3. Trắng cam
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Cam
7. Trắng nâu
8. Nâu
01
T568B
1. Trắng cam
2. Cam
3. Trắng xanh lá
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Xanh lá
7. Trắng nâu
8. Nâu
Nếu các bạn muốn bấm cable mạng để nối 2 thiết bị cùng chủng loại với nhau như PC/PC; switch(hub)/switch(hub) thì các bạn sử dụng kỹ thuật bấm chéo 1 đầu T568A, 1 đầu T568B.
Còn để nối 2 thíêt bị khác chủng loại với nhau như: PC/switch(hub) thì ta sử dụng kỹ thuật bấm cable thẳng cả 2 đầu T568A hoặc cả 2 đầu T568B.
Nhưng khi bấm bạn chỉ nên tuốt vỏ ngoài của cable và đặt dây theo chuẩn tương ứng và đưa vào đầu RJ45 và bấm (đoạn cuối chỉ là kinh nghiệm riêng thôi)
—=============—
Có rất nhiều các chuẩn về cáp mạng khác nhau nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ xin trình bày về các chuẩn sử dụng trong mạng LAN (Local Area Network). Thông thường người ta sử dụng cáp đồng trục (Coaxial Cable) hoặc cáp xoắn không bọc UTP (Unshielded Twisted Pair). Loại cáp đồng trục hiện đã lỗi thời do tốc độ thấp (10 Mbps) và hiện nay rất ít nơi còn sử dụng.
Cáp xoắn UTP lại được chia ra làm nhiều tiêu chí (CAT – Category) khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong mạng LAN là 2 loại CAT-5 và CAT-6 (100Mbps và 1000Mbps).
CAT-5 gồm có 4 cặp dây = 8 dây với các màu xanh dương, trắng – xanh dương, da cam, trắng – da cam, xanh lá cây, trắng – xanh lá cây, nâu, trắng – nâu. Cứ 2 dây có màu giống nhau được xoắn thành 1 cặp và 4 cặp này lại được xoắn với nhau và xoắn với 1 sợi dây nylon chịu lực kéo, bên ngoài được bọc bằng vỏ nhựa.
Cáp UTP đi với đầu nối RJ-45 (RJ – Registered Jack), RJ-45 bằng nhựa cứng trong suốt có 8 chân bằng đồng, khi đưa đầu dây vào rồi dùng kìm bấm dây để bấm thì 8 chân này sẽ ghim vào 8 sợi dây CAT-5.
Có 2 chuẩn bấm dây được sử dụng là T568A và T568B. Hình vẽ sau mô tả thứ tự các dây được sắp xếp khi ta ngửa đầu RJ-45 (phía có các chân tiếp xúc) và nhìn từ trái qua phải.
– Thông thường, khi bấm dây để nối từ PC vào HUB ta có thể bấm cả 2 đầu dây với cùng 1 chuẩn: cùng là T568A hoặc cùng T568B. Lúc này ta có dây cáp thẳng (Straight Through).
– Khi bấm dây để nối từ PC đến PC (trường hợp chỉ có 2 máy tính) hoặc từ HUB/SWITCH vào HUB/SWITCH (dây link trong trường hợp muốn nối 2 HUB/SWITCH lại với nhau) ta bấm 1 đầu dây theo chuẩn T568A còn đầu kia theo chuẩn T568B. Đây gọi là dây cáp chéo (Cross Over)
Như các bạn thấy chỉ có 4 dây trong số 8 sợi dây được sử dụng là 1, 2, 3, 6 – tương ứng với 4 dây tín hiệu TX+, TX- (TX – Transmit), RX+, RX- (RX – Receive) của card mạng (NIC – Network Interface Card).
—=============—
 02 
03 

04

Tham khảo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: