Minh Vũ's Blog

Just another WordPress.com weblog

12 vấn đề phổ biến khi bé tập tự đi vệ sinh

Posted by xpss trên 28/03/2009

Quá trình chuyển từ dùng tã sang tập ngồi bô không dễ dàng. Bạn hãy nghiên cứu các vấn đề thường xảy ra trong quá trình bé tập tự đi vệ sinh và cách giải quyết các vấn đề dưới đây.

1. Con bạn không nhận thấy nhu cầu cần đi tiểu mặc dù bé có thể nhận thấy nhu cầu đi tiểu. Một số bé không điều khiển hoàn toàn bàng quan của bé sau nhiều tháng bé đã điều khiển được sự chuyển động của ruột. Bạn cứ tiếp tục cho bé tập tự đi vệ sinh.

2. Con bạn cố gắng nghịch phân của bé. Điều này bắt nguồn từ tính tò mò của bé. Bạn có thể ngăn cản bé mà không làm bé buồn bằng cách nói với bé rằng: “Đây là thứ không phải để chơi”.

3. Bé trai khăng khăng đòi ngồi xuống để đi tiểu. Đa số các bé trai muốn ngồi trong khi tập ngồi bô. Bạn cứ để bé ngồi để đi tiểu, và sau khi bé đã điều khiển được bàng quan, bạn hãy giải thích rằng các cậu bé thường đứng. Bé có thể hiểu được điều này nếu bé xem bố bé hoặc các bạn cùng giới đi vệ sinh.

4. Con bạn phản đối ngồi bô. Việc kháng cự này có nghĩa là bé vẫn chưa sẵn sàng tập tự đi vệ sinh. Khi con bạn cảm thấy nhu cầu cần đi tiểu hoặc đi tiêu thì bạn hãy cho bé ngồi bô trong vài phút. Giải thích cho bé biết bạn muốn gì ở bé. Hãy tươi cười và tự nhiên. Nếu bé phản đối mạnh mẽ thì bạn đừng cố nài nỉ bé.

5. Con bạn gặp “sự cố”. Các sự cố thường xảy ra. Khi bé gặp sự cố, bạn hãy cư xử một cách nhẹ nhàng và đừng buồn về việc đó. Trách mắng và trừng phạt sẽ làm cho bé cảm thấy mình không tốt và làm cho quá trình tập tự đi vệ sinh của bé trở nên dài hơn.

6. Con bạn buồn khi bé nhìn thấy phân của mình bị đẩy đi. Một số bé tin rằng phân là một phần cơ thể của bé, do đó làm cho bé hiểu về điều này rất là khó. Bạn hãy giải thích mục đích của các chất thải của cơ thể và nhu cầu bài tiết của cơ thể.

7. Bé sợ bị hút vào bồn cầu. Nhiều bé sợ bị hút vào bồn cầu nếu giật nước khi bé vẫn còn ngồi trên đó. Hãy để bé thấy rằng bé có thể điều khiển, bạn cho bé giật nước làm trôi một mẩu giấy vệ sinh. Điều này sẽ giúp bé bớt sợ tiếng nước cuốn và có khái niệm về những thứ biến mất.

8. Con bạn đi tiêu hoặc đi tiểu ngay sau khi vừa rời khỏi bồn cầu. Điều này xảy ra thường xuyên vào giai đoạn đầu của quá trình tập tự đi vệ sinh. Đó là lúc bé học cách thư giãn các cơ điều khiển ruột và bàng quan. Nếu vấn đề này xảy ra nhiều, có thể bé chưa thật sự sẵn sàng cho việc luyện tập.

9. Con bạn yêu cầu thay tã khi tã bẩn hoặc đi tiêu ở một chỗ đặc biệt. Điều này cho thấy rằng bé đã sẵn sàng về mặt thể chất để tập ngồi bô – mặc dù bé chưa sẵn sàng về mặt tinh thần. Thay vì quan tâm đến thất bại này của bé, bạn hãy khen ngợi bé đã nhận ra được những dấu hiệu của ruột. Gợi ý cho bé đi tiêu trong nhà tắm trong khi bé vẫn mặc tã.

10. Bé đái dầm. Giống như hầu hết những bé ở tuổi tập đi khác (từ 1 đến 3 tuổi), con bạn phải mất một thời gian dài mới hết đái dầm ban ngày và ban đêm. Khuyến khích bé dùng bô trước khi đi ngủ và sau khi ngay sau khi bé. Nói với bé rằng khi bé cần đi vệ sinh ban đêm thì bé có thể tự đi hoặc gọi bạn giúp đỡ.

11. Con bạn chỉ cảm thấy thoải mái khi có một người đặc biệt nào đó. Điều này là bình thường. Nếu con bạn chỉ ngồi bô khi có bạn thì bạn hãy rút lui dần dần. Ví dụ, bạn tỏ ý muốn giúp bé mặc quần hoặc đi vào nhà tắm cùng với bé nhưng bạn hãy đợi bé ở ngoài cửa nhà tắm.

12. Con bạn đang thụt lùi. Bất cứ nguyên nhân nào làm cho bé cảm thấy căng thẳng đều khiến bé thụt lùi, đặc biệt là những thay đổi gần đây. Tác nhân gây căng thẳng có thể là bé hoặc người thân của bé ốm, mẹ mới sinh em bé, bé chuyển từ nằm cũi sang nằm giường hoặc chuyển đến nhà mới. Hãy để cho bé có thời gian và sự cố này sẽ qua đi.

Sưu tầm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: