Minh Vũ's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hạn chế quyền cho người dùng máy tính

Posted by xpss trên 03/08/2008

Để hạn chế quyền hạn người dùng truy xuất hay hiệu chỉnh các ứng dụng của máy tính dùng chung, bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý như WinBounds, để khoá hầu hết mọi chức năng của Windows như menu Start, Windows Explorer, Control Panel, Task Manager, Network Settings.

1_3092007_123517

Chương trình sau khi cài đặt sẽ tự động chạy tại khay hệ thống (hoặc bạn có thể chạy nó từ menu Start hay để nó chạy tự động khi Windows khởi động). Để sử dụng chương trình, bạn thực hiện như sau:

– Xoá những biểu tượng nào trên desktop mà bạn không muốn người khác truy cập. Bạn cũng có thể giữ nguyên chúng mà vẫn không ai có thể truy cập, nhưng phải dùng thêm một tuỳ chọn sẽ nói đến ở phần sau.

– Để bật chức năng khoá, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của nó ở khay và chọn Enable WinBounds (hoặc có thể nhấn phím tắt Ctrl+Shift+Delete). Để mở khoá thì bạn cũng dùng lại phím tắt trên.

Các tuỳ chọn khác:

ImageView.aspx

Nhập mật khẩu để quản lý Winbounds.

– Đặt mật khẩu truy cập WinBounds: việc đặt mật khẩu là dùng để hạn chế người khác truy cập WinBounds, cũng như cho phép bật hay tắt chức năng khoá. Từ menu chuột phải của chương trình tại khay, bạn chọn Settings – General, đánh dấu hộp Use a password to disable WinBounds and protect settings, nhập mật khẩu giống nhau vào hai hộp PasswordConfirm Password rồi OK.

– Khoá máy ngay khi thoát trình bảo vệ màn hình (screensaver): nếu bạn có dùng screensaver cho máy thì để đề phòng trường hợp bạn đi khỏi mà quên khoá máy thì hãy dùng chức năng này. Bạn cũng làm tương tự như tuỳ chọn trên, nhưng đánh dấu hộp Enable WinBounds after screen saver quits.

– Khoá riêng những chương trình trên desktop : như đã nói ở phần trên, thay vì phải xoá hết chỉ để lại những gì cho người khác dùng, bạn có thể để nguyên và dùng chức năng này để khoá. Từ menu chuột phải của chương trình, bạn chọn Settings-Window Filter, gõ tiêu đề cửa sổ chương trình cần khoá trong hộp Block this window và bấm Add. Bạn có thể làm lại tương tự cho các chương trình khác cần khoá. Muốn bỏ khoá chương trình nào thì chọn nó trong hộp List of blocked windows và bấm Remove.

Chương trình tương thích mọi Windows, bạn có thể tải dùng thử tại đây, dung lượng 1,64MB.

(Nguồn tin: Cali – Tổng hợp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: